Ăn trái cây thay cơm, sao vẫn béo?

0
28

Kiều An (Hà Nội) hỏi: Em năm nay 24 tuổi, cao 1,6 m; nặng 62 kg. Trong chế độ ăn hằng ngày em chỉ ăn khoảng nửa chén cơm. Em rất thích ăn trái cây và thường ăn thay cơm, thế nhưng không hiểu sao cân nặng của em vẫn không hề giảm?

Bs LÊ THỊ HẢI, Viện Dinh dưỡng quốc gia, trả lời:

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ là ăn nhiều trái cây thì sẽ không bị béo hoặc những người bị thừa cân, béo phì lại nhịn ăn cơm, thay bằng trái cây để giảm mỡ nhưng cân nặng không giảm mà vẫn tăng.

Thực tế các oại thực phẩm chín, nhất là những oại thực phẩm có vị ngọt có hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều thì các oại thực phẩm này cũng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn.

Ví dụ: nếu bạn ăn 2 quả chuối tiêu loại 100 g thì năng lượng cũng bằng ăn một bát cơm, ăn một quả na (mãng cầu), một quả xoài loại 200-250 g, ăn 300 g mít, hoặc vải, nhãn, thì cũng tương đương với 1 bát cơm.

Do đó, nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các oại thực phẩm ngọt này thì vẫn bị tăng cân là chuyện đương nhiên.

Nếu muốn không bị béo, hoặc muốn giảm mỡ, bạn nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường thấp như: dưa chuột, củ đậu (củ sắn), bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt, trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu.

Dưa chuột, củ đậu còn có thể dùng làm thức ăn cho những người thừa cân, béo phì có thói quen ăn vặt, vì các loại củ, quả này có năng lượng rất thấp, thành phần chủ yếu là nước, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.

Link nguồn