Chứng ‘rụng tóc mùa đông, hói đầu mùa Tết’ ở Việt Nam

0
41

Bs chuyên khoa 2 Nguyễn Thành, nguyên Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết từ đầu quý IV, số bệnh nhân khám về tóc rụng, hói đầu tăng vọt so với cùng kỳ 2017, lên đến 21,8%. Nhìn từ khía cạnh thời tiết, sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm trong mùa đông ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng là yếu tố đe dọa sức khỏe mái tóc. Ở miền Nam, lượng mưa lớn kết hợp với môi trường ô nhiễm làm cho da đầu dễ tổn thương, tóc khô, xơ, dễ rụng.

Mùa đông là thời điểm da đầu dễ tổn thương dẫn đến rụng tóc.

Mùa đông là thời điểm da đầu dễ tổn thương dẫn đến rụng tóc.

Tuy nhiên, thời tiết, khí hậu chỉ chiếm 30% trong những nguyên nhân làm tổn hại da đầu. Phần còn lại do stress, căng thẳng, áp lực dữ dội trong “mùa doanh số”, trước Tết. Vào mùa lạnh, thường có dịch virus khiến tóc càng bị thương tổn và rơi rụng.

Chị Hoàng Nguyên, quản lý kinh doanh của một công ty đa quốc gia (TP HCM) chia sẻ: “Bộ phận của mình đang ở trong thời điểm gian khổ, cố chạy nước rút để hoàn thành doanh số năm. Công việc bù đầu, ngủ ít, lại căng thẳng triền miên. Đi cùng mình qua mùa cao điểm này là những sợi tóc rụng không ngừng, rơi từng mảng”.

Anh Quốc Việt, 35 tuổi cũng đối mặt với những áp lực đỉnh điểm từ khoản chi cuối năm: trả thưởng quý, thưởng năm cho đại lý, nhà phân phối; lương, thưởng cuối năm cho nhân viên… Anh đã gặp tình trạng hói đầu 3 năm kể từ khi khởi nghiệp.

Theo bs Nguyễn Thành, bệnh nhân bị rụng tóc, hói đầu trong “mùa tóc rụng” đang ngày một tăng mạnh, có dấu hiệu trẻ hóa, đặc biệt xảy ra ở những đối tượng văn phòng, trí thức, doanh nhân và người thường xuyên thức khuya. Thưa tóc, hói đầu sớm làm họ mất tự tin, kèm theo lo lắng, áp lực và mệt mỏi khiến tình trạng tóc rụng cứ tiếp tục, ngày một trầm trọng hơn.

Giải pháp cho “mùa tóc rụng”

Trước đây, khi nhắc đến vấn đề rụng tóc, mọi người thường hướng đến giải pháp như đổi dầu gội, hấp dầu, bổ sung các loại vitamin… “Thực chất, ngoài việc làm đẹp và bóng mượt tóc, các giải pháp này không giải quyết tận gốc rụng tóc, hói đầu”, bs Nguyễn Thành khẳng định.

Giải pháp khôi phục sự chắc khỏe của mái tóc nằm ở tế bào mầm tóc.

Giải pháp khôi phục sự chắc khỏe của mái tóc nằm ở tế bào mầm tóc.

Từ nhiều năm qua, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu tìm giải pháp cho vấn đề tóc rụng, hói đầu. bs Nguyễn Thành cho biết, điều trị rụng tóc phải bắt đầu từ tế bào mầm tóc. Giải pháp thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển cũng là nền tảng để phục hồi một mái tóc chắc khỏe.

Cập nhật các nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, bs Thành giải thích rụng tóc là do tế bào mầm tóc bị suy yếu. Dù có nhiều tác nhân bên ngoài gây rụng tóc thì cơ chế gây hại bên trong tác động mạnh mẽ nhất đến tế bào mầm tóc chính là thần kinh nội tiết.

Nếu không kịp thời cân bằng thần kinh nội tiết để ổn định hoạt động của tế bào mầm tóc, tóc sẽ rụng nhiều, tóc mới không thể mọc hoặc mọc lên yếu ớt và nhanh chóng rụng đi. Tình trạng này dẫn đến nguy cơ hói đầu ở cả nam lẫn nữ rất cao và nếu kéo dài có thể trở thành hói đầu vĩnh viễn.

“Vì vậy, có thể nói, ổn định thần kinh nội tiết thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển chính là cơ hội giúp người bệnh giảm rụng tóc, khiến tóc mọc trở lại, đồng thời trị bệnh tận gốc”, ông nhấn mạnh.

Rụng tóc mùa đông

bs cho biết thêm, vốn dĩ cơ chế hoạt động thần kinh nội tiết ở nam và nữ khác nhau, nên quá trình hình thành, phát triển của tế bào mầm tóc cũng khác nhau. Vì vậy, nam, nữ cần dùng giải pháp riêng biệt thì mới đạt hiệu quả thật sự cho mái tóc của mình.

bs Nguyễn Thành - Nguyên trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện da liễu Trung ương

bs Nguyễn Thành – nguyên trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện da liễu Trung ương.

Hoài Nhơn

Link nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here