Cảm động hai người đàn ông hiến tạng cứu người trước lúc “ra đi”

0
35

Nhờ số tạng được hiến từ 2 bệnh nhân đặc biệt, cuộc sống của 6 người khác, gồm 4 người bị bệnh thận mãn tính và 2 người bị mù lòa lâu năm được thay đổi hoàn toàn.

Được biết, cả hai đều mong muốn hiến một bộ phận cơ thể của mình cho ngành y học trước khi qua đời. Trường hợp thứ nhất là ông Phùng Văn H. (68 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai). Trường hợp thứ hai là anh Nguyễn Hy N. (30 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp, tạm trú TP.HCM).

Vào cuối tháng 5, anh N. sau khi chở khách từ sân bay Tân Sơn Nhất trở về nhà thì không may gặp tai nạn. Người nhà cho biết, anh N. tự ngã xe trong khi chở khách bằng xe máy.

Lúc ngã xuống, đầu anh đập xuống đường và bị phần kính chắn ở mũ bảo hiểm bị vỡ đâm gây nên vết thương nặng ở đầu. Anh được người dân đưa đến nhập viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch.

Sức khỏe - Cảm động hai người đàn ông hiến tạng cứu người trước lúc 'ra đi'

Các bs bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện quá trình ghép tạng.

Qua các xét nghiệm, chụp CT đầu, bs chẩn đoán, người bệnh bị chấn thương sọ não và chảy máu não, tiên lượng xấu. Lúc này, trong đầu chị Nga, chị gái của anh N. chợt lóe lên ý nghĩ sẽ hiến tạng của em trai cho bệnh viện Chợ Rẫy để cứu sống những người khác. Chị Nga tiếp tục thuyết phục mọi người trong gia đình hiến tạng em trai và sau đó được chấp thuận.

Trong khi đó, ông Phùng Văn H. (68 tuổi, ngụ ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) bị đột quỵ trong khi qua nhà bạn đánh cờ. Ông được gia đình đưa vào viện trong tình trạng hôn mê. bs cũng nói tình trạng của ông H. khó cứu chữa được.

Trước khi nhập viện, ông H. từng được biết đến là người giàu tấm lòng thiện nguyện, thường giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Ông thường xuyên hỗ trợ những người gặp tai nạn, hỗ trợ áo quan cho người đã khuất tại khu vực ông sinh sống…

Lúc ông bệnh nặng, khó qua khỏi, gia đình đã đưa ông H. lên bệnh viện Chợ Rẫy để hiến tạng, đúng như ý nguyện lúc trước của cụ ông.

Sức khỏe - Cảm động hai người đàn ông hiến tạng cứu người trước lúc 'ra đi' (Hình 2).

Chị Nga, chị gái anh N. kể lại câu chuyện em trai hiến tạng.

Bs Dư Ngọc Thu, Trưởng đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, nhờ số tạng được hiến từ 2 người bệnh đã cứu được 6 người, gồm 4 người bị bệnh thận mãn tính và 2 người bị mù lòa lâu năm.

“Trong 4 người bị bệnh thận mãn tính, có người đã phải chạy thận suốt 13 năm, có người tuổi đời còn rất trẻ. Ngay sau khi được ghép tạng, các bệnh nhân đều hồi phục rất tốt và đã được xuất viện”, bs Thu chia sẻ.

“Không chỉ có người được nhận tạng mà bs bệnh viện Chợ Rẫy thực sự xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của anh N. và ông H.. Chính tấm lòng của họ đã hồi sinh sự sống cho nhiều người bệnh hiểm nghèo”, bs Dư Ngọc Thu cho biết thêm.

Link nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here