94% người dân lơ mơ về bệnh Glôcôm nguyên nhân gây mù lòa thứ 2 thế giới

0
56

Glôcôm thường được gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị thực, có thể gây mù vĩnh viễn. Tuy nhiên, hiện nay, nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó để phòng ngừa bệnh.

Tại lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm diễn ra tại Bệnh viện Mắt Trung ương ( ngày 13/3), các chuyên gia nhãn khoa cho biết, có tới 6,5% dân số ở Việt Nam bị mù do bệnh Glôcôm, nhưng có đến 94% người dân không hiểu rõ hoặc còn lơ mơ về bệnh này (Theo nghiên cứu của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2011 tại 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình).

Đa số những người mắc bệnh đang sống ở nông thôn, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt.

94% nguoi dan lo mo ve benh glocom nguyen nhan gay mu loa thu 2 the gioi hinh 1
Bệnh nhân Trần Thị Hậu (61 tuổi) đang điều trị Glôcôm tại bệnh viện Mắt Trung ương

Bệnh nhân Trần Thị Hậu (61 tuổi) ở Lương Sơn, Hòa Bình đang điều trị Glôcôm tại bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Tôi chỉ thấy mắt tối, có gỉ mắt nhưng nghĩ không sao. Chỉ đến khi che thử một bên mắt lại thì thấy tối đen, lúc ấy mới biết mình bị mù. Rất may lúc ấy có đoàn bs về khám bệnh miễn phí, tôi được khuyên chuyển lên tuyến trên điều trị. Từ trước đến giờ tôi không đi khám định kì nên khi phát hiện bệnh cũng đã nặng rồi”.

Bên cạnh đó, các bs của Bệnh viện Mắt Trung ương cảnh báo một vấn đề báo động là việc người dân lạm dụng và tự ý dùng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị Glôcôm cho tra corticoid khéo dài. Hiện nay, trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc, điều này cũng có thể dẫn đến mắt bị Glôcôm nếu dùng trong thời gian dài.

94% nguoi dan lo mo ve benh glocom nguyen nhan gay mu loa thu 2 the gioi hinh 2
TS. BS Đỗ Tấn, Trưởng khoa tại khoa Glôcôm – Bệnh viện Mắt Trung ương 

TS. BS Đỗ Tấn, Trưởng khoa tại khoa Glôcôm – Bệnh viện Mắt Trung ương chia sẻ: “Bệnh Glôcôm là một nhóm bệnh chứ không phải là một bệnh lý đơn thuần, và nhóm bệnh thì có rất nhiều thể bệnh. Có những thể bệnh rất rầm rộ về triệu chứng, cơ năng, thế nhưng có những thể bệnh rất âm thầm, tiến triển một cách mãn tính, do đó người bệnh không thể tự phát hiện ra bệnh lí này và thường phải thăm khám chuyên khoa, kết hợp với nhiều triệu chứng, dấu hiệu mới có thể chẩn đoán được”.

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh Glôcôm khi nhập viện đã ở tình trạng muộn, thị lực rất thấp, có nguy cơ mù lòa cao. BS Tấn khuyến cáo: “Những bệnh nhân có nguy cơ cao như những người lớn tuổi, những người có người thân đã phát hiện bệnh Glôcôm là phải chủ động đi khám sàng lọc, phát hiện sớm. Đồng thời, tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị để có hiệu quả điều trị cao”./.

 

 

Hải Yến/VOV.VN

Link nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here