8 tác dụng phụ của thuốc tránh thai: chị em hãy cân nhắc trước khi dùng

0
45
Thuốc tránh thai nguy hại khó lường, chị nào muốn dùng thì hãy cân nhắc thật kỹ, tìm hiểu thật cụ thể ròi hẵng xài. Đừng dại dột như trường hợp của hai cô bạn em, đau lòng lắm ạ.

8-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-chi-em-hay-can-nhac-truoc-khi-dung-01

8 tác dụng phụ của thuốc tránh thai: chị em hãy cân nhắc trước khi dùng.Ảnh minh họa

Hồi còn là sinh viên, em có chơi chung với một cô bạn tên M. Do tính cách phóng khoáng nên cứ yêu anh nào là M lại sống thử với người ta và thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Vì chọn loại liều cao, nên mỗi lần dùng xong M thường mệt mỏi, buồn nôn, rong kinh… Đỉnh điểm nhất là bữa cả lớp đang thi kết thúc môn thì nó lăn đùng ra xỉu.

Lúc nhập viện thì bs bảo nó có thai rồi, em bé đã bước qua tuần thứ 9. Cũng bởi dấu hiệu mang bầu khá giống với triệu chứng sau khi dùng thuốc ngừa thai nên nó chủ quan. Kết quả là M nghỉ học, đến nay thì bặt vô âm tính.

8-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-chi-em-hay-can-nhac-truoc-khi-dung-02

Dấu hiệu mang bầu khá giống với triệu chứng sau khi dùng thuốc ngừa thai.Ảnh minh họa

Khi nghe em kể câu chuyện về bạn em dù dùng thuốc tránh thai mà vẫn có bầu, thì chị đồng nghiệp làm chung công ty chỉ cười nhạt và chua chát bảo: “Có bầu được là may mắn quá rồi, còn mong muốn gì nữa”. Chị ấy kể, ngày xưa khi là một phụ nữ trẻ, chị ấy cũng từng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h.

Trước đây, có tháng chị dùng đến 5, 6 viên thuốc mà không thèm quan tâm biến chứng. Rồi ngày chị lấy chồng thì cuộc đời rơi vào bế tắc, 2 năm ròng khao khát chờ mong có đứa con nhưng vô vọng. Đi khám, chị phát hiện ra lỗi hoàn toàn ở mình. Việc dùng quá liều thuốc tránh thai khẩn cấp đã khiến niêm mạc tử cung của chị bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được nên không thể có thai.

8-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-chi-em-hay-can-nhac-truoc-khi-dung-03

Việc dùng quá liều thuốc tránh thai khẩn cấp đã khiến niêm mạc tử cung của bị teo lại.Ảnh minh họa

Hiện nay, hai vợ chồng chị đang làm thủ tục li dị. Chị quyết định trả tự do cho chồng dù lòng còn rất yêu. Còn chồng chị dẫu rất yêu vợ, nhưng vì gia đình cần con cháu nên anh không thể bất hiếu với mẹ cha.

8 điều cần cân nhắc khi dùng thuốc tránh thai.

Bởi mới nói, thuốc tránh thai nguy hại cũng trăm đường, chị em nào đang muốn dùng thì xin hãy nhớ những tác dụng phụ của nó để mà xem xét cho hợp lý nhé:

Kinh nguyệt không đều: Theo em được biết, estrogen là thành phần chính của thuốc tránh thai. Khi estrogen trong cơ thể tăng và giảm sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh, làm nguyệt san không đều, thất thường….

Ra máu âm đạo: khoảng 50% chị em dùng thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Nói chung, tình trạng này sẽ tự hết trên 90% khi dùng đến vỉ thuốc thứ 3. Tuy nhiên, chị em nên đi khám bs nếu bị ra máu từ 5 ngày trở lên.

8-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-chi-em-hay-can-nhac-truoc-khi-dung-04

Khoảng 50% chị em dùng thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh.Ảnh minh họa

Buồn nôn: buồn nôn nhẹ có thể xảy ra khi bắt đầu mới dùng thuốc, nó có thể tự hết sau một thời gian ngắn. Nếu bị buồn nôn nặng hoặc kéo dài thì chị em nên ngừng dùng và đi khám.

Cương vòng một: thuốc tránh thai có thể khiến vòng một to lên hoặc cương cứng hơn. Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu chị em thấy xuất hiện u cục hoặc đau vòng một kéo dài không hết thì cần đến bệnh viện gấp.

Tàn nhang và nếp nhăn: Nếu dùng biện pháp dùng thuốc tránh thai lâu dài, chất kích thích tố estrogen và progesterone trong cơ thể sẽ gây ra nám. Trong thời gian này, chị em cần phải chú ý giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ăn nhiều trái cây và rau xanh giàu vitamin

Trầm cảm, áp lực tinh thần: Vài chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai có triệu chứng trầm cảm, nếu gặp hiện tượng này thì phải ngừng thuốc. Đồng thời sau đó, chị em phải chú ý đến tinh thần nuôi dưỡng lại sức khỏe, duy trì một tâm trạng dễ chịu, vui vẻ, thoải mái.

8-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-chi-em-hay-can-nhac-truoc-khi-dung-05

Vài chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai có triệu chứng trầm cảm.Ảnh minh họa

Tăng cân: Một số thành phần trong thuốc tránh thai có thể gây tăng cân, đặc biệt là trong những ngày đầu khi mới dùng. Nhưng kiểu tăng cân này thường chỉ mang tính chất tạm thời. Nhưng nếu chị em cảm thấy tăng cân nhiều ngay sau khi dùng thuốc, thì khuyến cáo là đừng dùng nữa, cẩn thận nguy hiểm.

Tăng huyết áp: Thống kê cho thấy, có khoảng 4% số phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai huyết áp sẽ cao hơn so với trước đó. Đặc biệt là những người bản thân có chứng cao huyết áp thì sau khi dùng thuốc sẽ có khả năng tăng huyết áp cao hơn nữa. Vì vậy, các bs khuyên chị em đã có bệnh cao huyết áp thì không nên dùng thuốc tránh thai.

Đây là những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai nếu không muốn gặp tai họa, các chị cẩn thận nhé!

 

 

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here